7 quy tắc bạn nhất định phải biết khi đi lễ chùa ngày mùng 1

Đi lễ chùa vào ngày đặc biệt tết, mùng 1 và ngày rằm hàng tháng trở thành tục lệ không thể thiếu. Mỗi một gia chủ đến chùa đều mang trong mình những ước nguyện như cầu hạnh phúc, bình an, con cái, hay chỉ cần một nơi giúp con người thanh thản hơn. Nhưng đi chùa làm sao cho đúng, có những nguyên tắc ngầm bạn cần biết. Hãy cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

1. Quy tắc mua đồ lễ

Khi đến dâng hương ở các Chùa nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

Chùa chiền là nơi khiến con người cảm thấy thanh thản tâm hồn nhất

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

>>>Xem thêm các mẫu lư hương bằng đồng cao cấp, chất lượng

Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Rượu, bia, thuốc lá không đặt được trên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.

2. Quy tắc ra vào Chùa

Khi đi qua cổng tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (cửa giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Người đi chùa phải bước qua chứ không được dẫm lên bậu cửa.

https://dulichviet.com.vn/images/bandidau/tham-quan-chua-bai-dinh.jpg

Nước ta có rất nhiều chùa, đình, miếu dải khắp các miền

Vào đến chùa thì trước tiên không phải là khấn vái ban chính trong chùa mà là vái hai ông gác bên ngoài cổng (1 ông cầm ngọc, 1 ông cầm đao, ở một số chùa có), điều này có ý nghĩa là xin phép để được vào chùa.

Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên. Không nên vào chùa bằng cổng chính giữa.

3. Quy tắc xưng hô

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca.

Nếu nhà sư đó là thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là thầy dạy học đạo. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

 

https://tour.dulichvietnam.com.vn/uploads/image/du-lich-bai-dinh/chuong-chua-bai-dinh.jpg

khung cảnh chùa Bái Đính – Ninh Bình

>>>Xem thêm 50+ mẫu chuông đồng “đẹp – độc – lạ” 

4. Quy tắc cầu khấn

Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ.

Vào đình, đền bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm…

5. Quy tắc lễ bái

– Đặt lễ vật, thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

– Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

– Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

– Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

– Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

https://we25.vn/media2018/Img_News/2020/01/08/001_20200108154844.jpg

Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ

6. Những điều không nên làm tại Chùa

– Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh, cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

– Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường.

– Muốn làm lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương. Tùy vào từng môn phái, có thể đứng/quỳ khi làm lễ nhưng cần phải lên trước.

-Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kì của chùa về nhà làm của riêng. Vào chùa nên từ cửa bên không đi từ cửa chính và không dẫm lên bậu cửa.

 

-Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

-Nên tắt điện thoại hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc biệt là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.

-Không nên thắp hương trong chùa, bởi vì bên ngoài đã có lư hương.

-Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa.

Không nên thắp hương trong chùa mà nên thắp hương ở lư hương bên ngoài chùa. Số lượng hương dâng nên là số lẻ như 1,3,5,7 …

Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

>>>Xem thêm các mẫu mâm bồng không thể thiếu ở ban thờ gia tiên

7. Không nên lấy lộc để ban thờ tại nhà

Nhiều người có thói quen mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình, là không nên. Đồ đã cúng rồi không thể cúng lại; hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

– Chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang đặt lên ban thờ nhà mình để báo công.

– Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

– Có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa nhưng đều không mang về đặt lên ban thờ.

– Bùa, phù chú… đa phần có trường khí âm, không nên mang về nhà, càng không nên đặt lên ban thờ hay nhét vào ví. Đặt bùa chú vào ví, cũng như luôn mang một trường khí âm, hỗn loạn theo người.

Bài viết này cung cấp cho các bạn nhưng nguyên tắc bất thành văn khi đi lễ chùa vào ngày mùng 1 hay rằm. Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn có thêm kiến thức, thông tin cần thiết nha. Bạn muốn tìm hiểu về đồ thờ đồng hãy đến với Bảo Long. 

8. Đúc đồng Bảo Long – Cơ sở đúc đồng thủ công chất lượng số 1 thị trường

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định chuyên chế tác sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Với đặc thù sản xuất trực tiếp theo phương pháp thủ công truyền thống, không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, hạc thờ, lư đồng theo yêu cầu… Được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt tin tưởng, sử dụng. Bảo Long luôn coi lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất

Facebook