Chiêng đồng là gì? Ý nghĩa chiêng đồng văn hóa cổ truyền dân tộc

Với người Tây Nguyên, chiêng mang ý nghĩa hết sức to lớn, như một thứ ngôn ngữ độc đáo. Ở những nơi không gian rộng lớn. Người ta thường sử dụng chiêng đồng như một vật phẩm phong thủy để tịnh hóa khí trường không cát lợi, giải trừ vận khí xấu gia chủ. Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn về chiêng đồng, ý nghĩa qua bài viết sau.

Chiêng đồng là gì?

Chiêng đồng là một nhạc cụ thuộc bộ gõ, được làm từ đồng nguyên chất (thường là đồng vàng) bằng phương pháp gò, đúc thủ công truyền thống. Chiêng có hình dáng phổ biến là hình nón quai thao, và ở giữa tâm có núm hoặc cũng có loại không có núm.

Đường kính dao động ở khoảng từ 20cm cho tới 60cm. Người ta dùng dùi cui bằng gỗ quấn vải mềm để đánh chiêng, ngoài ra cũng có thể dùng tay không để đánh chiêng.

chieng-dong-vang.jpg

Chiêng đồng – lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc 

Chiêng đồng thường được làm màu giả cổ: hun đen hoặc hun xanh tùy ý. Có thể có họa tiết hoặc không có họa tiết. Các họa tiết trên mặt trống đồng rất đa dạng.

Trong đó họa tiết của trống đồng cũng được ứng dụng khá nhiều trong chế tác chiêng đồng. Vì nó vừa mang tính thẩm mỹ vừa thể hiện giá trị phong thủy sâu sắc.

Chiêng đồng cổ được coi là di sản văn hóa dân tộc. Ngày nay thường được treo ở nhà thờ họ, đền, chùa và được sử dụng vào các dịp lễ hội.

chieng-dong-80cm.jpg

Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, sống động

Đối với những đồng bào người dân Tây Nguyên, luôn tin tưởng rằng trong mỗi chiếc chiêng đều có một vị thần trú ngụ. Là một đồ vật linh thiêng được sử dụng như một thứ ngôn ngữ độc đáo.

Và tính cho tới tận bây giờ chiêng đồng vẫn giữ vững nét độc đáo. Thậm chí còn tăng thêm phần quan trọng, đã phổ biến ra khắp cả nước đặc biệt là trong các nhà thờ, đình, chùa.

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp, độc đáo

Ý nghĩa chiêng đồng trong văn hóa cổ truyền

Nhà lâu không có người ở sẽ hình thành khí trường không cát lợi. Đặc biệt là tại những nơi hay phát ra thanh âm lạ. Nên người ta thường sử dụng một chiếc chiêng đồng để tịnh hóa khí trường, tán trừ tà khí.

– Trong phong thủy, chiêng đồng là vật phong thủy được cho là có âm thanh được truyền đi rất xa, tịnh hóa hoàn toàn khí trường trong phạm vi rộng lớn. Thời cổ, các quan dùng chiêng dọn đường khi đi vi hành. Chiêng đồng phong thủy cũng từ hình thức này mà sau được người dân áp dụng trong phong thủy nhà ở.

chieng-dong-vang-60cm.jpg

Có hình dáng phổ biến là hình nón quai thao, và ở giữa tâm có núm 

– Sản phẩm được gò thủ công từ tấm đồng. Chiêng đồng được tạo nên từ một tấm đồng dày, đồng vàng. Sau đó được các nghệ nhân gò chiêng sử dụng các búa gõ đánh vào tấm đồng liên tục để gò thành các núm chiêng, vành chiêng. Chính vì thế mà trên bề mặt của bất kỳ các chiêng đồng nào cũng đều có in hình các nhát búa gõ xung quanh. Chính điều này đã tạo thành những hoa văn trên bề mặt một cách tự nhiên và đều tắp.

– Tiếng của chiêng đồng cũng rất là quan trọng. Tiếng của chiêng đồng cũng được cấu thành nên nhờ độ dày mỏng của chiêng. Các nhát búa gõ trên chiêng đồng có được phân bổ đều không, vành rộng bao nhiêu, hay núm chiêng thế nào. Tất cả điều này phụ thuộc vào rất nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật của người thợ làm chiêng đồng.

/ban-chieng-dong.jpg

Tiếng chiêng được sử dụng như một thứ ngôn ngữ độc đáo 

Mua chiêng đồng ở đâu uy tín chất lượng 

Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long có nhiều showroom trưng bày và bán hàng, với uy tín của chúng tôi, hiện này chúng tôi đã được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt mua rất nhiều sản phẩm qua kênh COD (khách hàng nhận hàng và thanh toán tiền mặt).

Chuyên sản xuất hàng kỹ, tinh xảo với chất lượng và thẩm mỹ hàng đầu. Sở hữu đội ngũ kĩ thuật và nghệ nhân lâu năm cao tay. Các sản phẩm tại xưởng đều đạt trình độ nghệ thuật đáp ứng những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách có nhu cầu có thể đến các showroom gần nhất. Hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0984.888.889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Facebook